HardcoreGraphic

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - remotecontrol

หน้า: [1]
1
งาน 4 สี จำนวน 6 หน้า ระยะเวลาทำประมาณอาทิตย์นึง หลังจากได้ข้อมูลครับ

2
Graphic Design, Web Design & IT / Re: ขอคำปรึกษาครับเรื่อง contract
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2012, 05:06:36 PM »
ขอบคุณที่ให้คำแนะนำครับ

ผมลืมบอกไป หน้าที่ของผมแค่ออกแบบ และแพลนงานครับ ภาพ 3D ผมแถมให้เค้าเอง ตอนแรกเค้างบไม่พอ และผมไม่ต้องมีหน้าที่หาซัพพลายเอ้อ และประสานงานก็ไม่ใช่หน้าที่ของผม ผมออกแบบและวางคอนเซปงานกับแนะนำพวกสถานที่เช่าพร็อบสำหรับจำงานคร่าวๆ ส่วนเรื่องราคา เรื่องของต่างๆนั้น ทางงานเค้ามีหน้าที่ไปหาเองครับ

ส่วนที่ผมกำลังคิดอยู่ตอนนี้คือ หาเวลาและโอกาสติดต่อเค้า เพื่อตกลงว่างานผมจะเสร็จเดือนมีนาหรือพฤษภา ซึ่งที่ผมตั้งใจไว้คือเดือนมีนาตามสัญญา โดยอาจจะให้เค้ารีบหา location ใหม่ให้ได้เร็วที่สุดแล้วผมก็นำมาวางแพลนใหม่ แต่ใช้ตีมเดิมทุกอย่าง ตอนนี้ภาพรวมงานที่เป็น 3D ก็เหลือไม่เยอะแล้ว โดยอาจจะส่งไปให้หลังจากได้สถานที่จัดงานที่ใหม่ พร้อมทั้งเก็บเงินงวด 4

ส่วนงวดสุดท้าย การจัดงานที่เลื่อนออกไป ผมอาจจะผ่อนผันให้ไปเก็บตอนจัดงานเสร็จคือเดือนพฤษภา (เดิมคือผมต้องได้มีนา) ครับ ประมาณนี้

3
Graphic Design, Web Design & IT / ขอคำปรึกษาครับเรื่อง contract
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2012, 10:36:29 AM »
ผมได้รับการจ้างวานจากบริษัทนำเข้าเสื้อผ้าแห่งนึง ให้ออกแบบอีเว้น กึ่งๆ event creative designer โดยหน้าที่ของผมคือ คิดตีมงาน คิดกิจกรรม วางแปลน ทำเลย์เอ้าท์ ทำภาพ 3D คร่าวๆ และคุมงานในขั้นตอนสร้างงานให้เป็นไปตามแผน และผมได้ระบุสิ่งเหล่านี้ลงไปในสัญญา ซึ่งผมเป็นคนทำเอง (contract) โดยค่าจ้างตกลงกันทั้งสองฝ่ายได้เรียบร้อย แบ่งจ่ายเป็น 5 งวด เริ่มทำสัญญาตั้งแต่เดือนธันวาคม มีการเซ็นเอกสารเรียบร้อย

ซึ่งผมก็ดำเนินการมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เซ็นสัญญาเสร็จ(ธันวาคม) ณ จนถึงปัจจุบัน (กุมภาพันธ์) ทางเจ้าของงานก็จ่ายเงินมาให้ผมแล้ว 3 งวด คือตั้งแต่ขั้น creative งานจนถึงทำ 3D เบื้องต้น ซึ่งมีจ่ายช้าไปบ้าง 2-3 วัน แต่ผมไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะก็ถือว่ายังจ่ายตรง จ่ายครบ ส่วนอีก 2 งวดที่เหลือนั้น ตามสัญญาจะจ่ายตอนเสร็จงาน 3D ภาพรวมทั้งหมด และงวดสุดท้ายจ่ายตอนสร้างงานเสร็จ (ลืมบอกไปว่าเป็นอีเว้นสั้นๆ วันเดียวจบ งานเริ่มประมาณ ปลายมีนาคม 2012 ตามที่ระบุในสัญญา)

ทีนี้มามีปัญหาตรงที่ หลังจากผมได้เงินงวดที่ 3 มา นั้น ทางเจ้าของงานได้คุยกับผมว่า ต้องมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงาน เนื่องจากที่ที่ระบุไว้ตอนแรก ตกลงเรื่องค่าเช่าไม่ได้ จึงต้องทำการย้าย location และปัจจุบันยังหา location ใหม่ไม่ได้ และยังเลื่อนวันจัดงานไปเป็นปลายเดือนพฤษภาคม (แต่ในสัญญานั้นจบงานที่ปลายเดือนมีนาคม)

ผมอยากทราบว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นควรทำอย่างไรดีครับ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแผนไปจากสัฅญญาที่เซ็นไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งผมคิดว่าการเปลี่ยน location ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเท่าไหร่ จริงๆก็เป็นอยู่ แต่ผมที่ว่าผมซื้อใจลูกค้า สามารถทำให้ได้ และคิดว่าตีมงาน การวางเลย์เอา้ท์ และกิจกรรมงานทุกอย่งคงเหมือนเดิม (คุยกันแล้ว) แค่ย้ายไปจัดอีกที่นึงเฉยๆ แต่ในปัจจุบัน ณ ตอนนี้ เจ้าของยังหาที่ใหม่ไม่ได้ ทำให้งาน pause ไว้ และไม่สามารถรับเงินในงวดที่ 4 ได้ ส่วนงวดที่ 5 จากเดิมที่จะได้ตอนก่อสร้างเสร็จปลายเดือนมีนา ก็เลื่อนไปเป็นปลายเดือนพฤษภา ซึ่งผิดจากสัญญาที่ระบุไว้ตอนแรก (สัญญาระบุไว้ว่ารับเงินงวดสุดท้ายเมื่อมีกาีรก่อสร้างแล้วเสร็จ)

อยากปรึกษาครับว่าผมควรแก้ไขสถานการณ์อย่างไรดี ปัจจุบันเจ้าของงานไปต่างประเทศเป็นช่วงๆ การติดต่อจึงค่อนข้างมีปัญหา

4
ตอนนี้ผมตกงาน ว่างอยู่ครับ ถ้าผมสนใจที่จะรับทำ ไม่ทราบว่ามีเงื่อนไขยังไงมั่งครับ ติดต่อได้นะครับ v.laoraovirojแอทgmail.com

5
Graphic Design, Web Design & IT / Re: รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2011, 03:37:58 AM »
@dan / tomza ขอบคุณที่แชร์ความคิดเห็นครับ ผมดูเว็บรับสมัครหลายๆที่เป็นอย่างที่คุณบอกว่าต้องการนู่น นี่ นั่น ซึ่งคนที่ได้โปรแกรมเยอะและหลากหลายได้เปรียบจริง แต่บางทีผมก็เห็นว่าบริษัทเหล่านี้ต้องการเยอะภายในคนคนเดียว แต่ cost ที่จะให้ไม่ได้เยอะตามไปด้วย เค้าจะได้เซฟ cost ที่สุดและได้คนที่มีความสามารถเยอะที่สุดในคนเดียว ซึ่งถ้าคนที่มาสมัครเห็นแล้วเกิดคิดว่า เรามีความสามารถเข้าตาหมด แต่ค่าจ้างนั้นเรารับไม่ได้จริงๆ เพราะถ้าไปสมัครที่ที่เป็นเฉพาะทางอาจจะได้เยอะกว่านี้ 2-3 เท่า ถ้ากรณีอย่างนี้ ควรทำอย่างไรดีครับ ขอความคิดเห็นหน่อยครับ

@BBTaro / nattapon ผมเห็นด้วยครับว่าโปรแกรมทั้ง 3 เป็นโปรแกรมหลักๆในการทำงาน graphic ซึ่งปัจจุบันผมก็พยายามลองผิดลองถูกกับ indesign อยู่ แต่อยากทราบว่า เวลาเราทำงานให้เจ้านายหรือลูกค้านี้ เค้าสนใจเรื่องโปรแกรมหรือป่าวครับ หรือสนผลลัพธ์ตอนสุดท้ายของงาน อันนี้ถามจริงๆนะครับไม่ได้กวน เพราะผมไม่รู้ว่าคนทีทำกร๊าฟฟิกจริงๆแล้วเจ้านายเค้าซีเรียสเรื่องนี้หรือป่าว ส่วนเรื่องพอร์ท 40-50 แผ่นนั้น ผมว่าถ้ามองในด้านกร๊าฟฟิกผมว่าคงไม่เข้าตากร๊าฟฟิกครับ แต่ถ้ามองด้านที่ผมเรียนมา (ออกแบบด้านผังเมือง) ผมว่าค่อนข้างเข้าตาครับ (ชี้แจงเฉยๆนะครับ ไม่ได้มีเจตนาต่อต้านอะไร)

ขอคำแนะนำหน่อยครับ ว่าเราจะพยายามผลิตผลงานออกมายังไงดีครับ เช่น ลองตั้งโจทย์ให้ตัวเอง หรือว่าลองหางานประกวดแบบทำ สมมติว่าถ้าคนๆนั้นไม่เคยทำงานกร๊าฟฟิกโดยตรงมาก่อน ประมาณนี้อ่ะครับ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่างานที่เราผลิตออกมานั้นดีหรือไม่ดี เข้าตาหรือไม่เข้าตา เพราะในสายตาเรา เราอาจจะคิดว่าดีแล้ว สวยแล้ว เราชอบแบบนี้ แต่ถ้าให้คนอื่นดูอาจจะตรงกันข้ามอะไรประมาณนี้อ่ะครับ ขอคำชี้แนะด้วยครับ ผมยังไร้ประสบการณ์นัก ถ้าตรงไหนที่ผมพูดผิดหรือไปขัดกับความคิดของใคร ผมก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือทุกๆท่านที่เค้ามาตอบและชี้แนะครับ  :)

6
Graphic Design, Web Design & IT / Re: รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 09:29:49 AM »
ทำไปได้ 3 เดือนครับ น้ำท่วมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม อ๊อฟฟิตปิดและย้ายไปอยู่ ตจว.ทันที พนักงานทุกคนต้องโดนพักงานอย่างไม่มีกำำหนด จนถึงปัจจุบันนี้ผมก็ยังว่างงานอยู่ได้ประมาณเดือนนึงแล้ว ก็ได้แต่สั่งสมประสบการณ์ ตามอ่านเทคนิคต่างๆเพื่อเพิ่มพูนความรู้ในสาขาที่เราไม่ได้จบมาโดยตรง และก็พยายามหางานที่ใหม่ไปด้วย จบแล้วครับ เรื่องราวการทำงานของผมอาจยาวไปนิดนึง แต่ก็อยากระบายให้หลายๆคนเพื่อเป็นกำลังใจหรือเป็นแรงผลักดัน ช่วยแนะนำความรู้วิชาต่างๆครับ โดยผมมีคำถามอยากปรึกษาเพื่อขอคำแนะนำดังนี้ครับ

1.ผมตามอ่านในเว็บสมัครงานส่วนใหญ่เห็นต้องการกร๊าฟฟิกที่ใช้โปรแกรมได้หลากหลายมาก บางที่เห็นต้องการทำเว็บไซท์ด้วย ซึ่งอยู่ในตำแหน่งกร๊าฟฟิก ผมควรไปเรียนเรื่อง website designer ภาษา css, html เพิ่มเติมมั๊ยครับ เห็นหลายประกาษรับสมัครบอกถ้ามีพวกนี้จะรับพิจารณาเป็นพิเศษ

2.Indesign จำเป็นมากน้อยแค่ไหนครับ ผมทำได้หลักๆก็ photoshop กับ 3d ซึ่งงานออกแบบตั้งแต่ตอนเรียนจนถึงปัจจุบันแม้กระทั่งการทำพอร์ทเป็นเล่มๆของผม ผมก็ใช้แต่สองโปรแกรมนี้ ไม่เคยแตะ indesign เลย ผมเคยสนใจงานพวก จัดหน้าหนังสือ แต่คุณสมบัติที่ผมไม่มีคือ indesign นี่แหละึครับ แต่ผมก็เคยทำงาน guidebook สำหรับเมืองตอนเรียนด้วยโปรแกรม photoshop นะครับ ทำเป็นหน้าๆ งานตอนนั้นประมาณ 10-15 หน้า ก็ออกมาได้ไม่มีอะไร จำเป็นไหมครับที่จะต้องใช้ indesign ทำหนังสืออย่างเดียว

ตอนนี้ตื้อๆมากครับ ไว้นึกคำถามออกจะมาถามอีกนะครับ หรือถ้าสงสัยอยากถามผมตรงไหนถามมาได้เลยนะครับ บางทีผมย่นรายละเอียดเพื่อไม่ให้มันเป็นดีเทลมากเกินไป
 
ขอบคุณที่สละเวลารับฟังและให้คำแนะนำครับ จิตตกมากช่วงนี้ เริ่มท้อครับ แต่ยังไม่ยอมถอย

7
Graphic Design, Web Design & IT / Re: รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 09:19:46 AM »
ผมไม่ได้จบด้านกร๊าฟฟิกมาโดยตรง แต่ผมจบสถาปัตย์มาซึ่งมีพื้นฐานด้านการออกแบบมาพอสมควร เรื่องสี การจัดวาง lay-out composition และอื่นๆ โปรแกรมที่สามารถใช้ได้ก็มี Photoshop illustrator 3DSketchup Powerpoint สำหรับการพรีเซ้น โดยโปรแกรมที่ว่ามานี่ผมถนัดทุกโปรแกรมยกเว้น illustrator ที่ใช้น้อยมากถึงไม่ได้ใช้เลย (เนื่องจากตอนเรียน ตอนทำโปรเจ็คก็ต้องใช้ฅโปรแกรมเหล่านี้ตลอดในการทำ board สำหรับพรีเซ้นงานอยู่แล้ว)

ผมจึงลองสมัครเข้าไปทำงานด้านกร๊าฟฟิกดีไซน์ครั้งแรกที่บริษัท event organize แห่งนึง(เงินเดือนลดไปอีก 10% เหมือถอยหลังเ้ข้าคลองเรื่อยๆ แต่ก็ต้องยอมเพราะอยากได้ประสบการณ์ หลายคนบอกผมโง่ ไม่พัฒนาตัว แต่ผมกำลังพัฒนาตัวอยู่ถึงได้ยอมถอยเพื่อก้าวไปข้างหน้า) ซึ่งบริษัทนี้เป็นบริษัทเล็กๆ มีพนักงานไม่ถึง5คน แต่ละคนทำหน้าที่ของตัวเอง ผมเป็นกร๊าฟฟิกดีไซน์คนเดียวที่เข้าไปทำแทนคนเก่า งานที่ได้รับมอบหมายก็มีตั้งแต่ออกแบบโปสเตอร์ โบรชัวร์ ออกแบบกรอบทีวีพลาสม่า ออกแบบบู๊ทสำหรับออกงาน (ออ ผมเคยรับงานออกแบบโลโก้กับเพื่อนตอนเรียนด้วยครับ) ซึ่งการทำงานที่นี่ก็ทำให้ผมมีพอร์ทงานด้านกร๊าฟฟิกดีไซน์เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เยอะมาก (ปกติผมมีพอร์ทเล่มนึงเป็นงานด้านการออกแบบวางผังซึ่งเยอะมาก 40-50 แผ่น เพราะโปรเจ็คนึงก็มากกว่า 5 แผ่นอยู่แล้ว)

หลังจากทำมาได้ 3 เดือนก็เกิดเรื่องขึ้นอีก....

8
Graphic Design, Web Design & IT / Re: รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 09:07:58 AM »
พอออกจากที่ที่ 2 มานั้น ก็ว่างงานอีกประมาณ 2เดือนเลย ระหว่างนี้ตัวเองเริ่มคิดแล้วว่า คงจะหางานด้านออกแบบเมืองที่ตัวเองถนัดไม่ได้แน่ๆด้วยปัจจัยหลายๆอย่างคือมีความคิดนึงแล่นเข้ามาในหัว คือ ผมเริ่มอยากเห็นงานที่ตัวเองออกแบบสร้างขึ้นมาจริงๆ ได้จับต้องจริงๆ ซึ่งงานในสเกลผังเมืองนั้นเป็นสเกลที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทุกสาขาของสถาปัตย์ การที่จะเกิดการสร้างเมืองใหม่ หรือพัฒนาเมืองขึ้นมาจริงๆนั้นเป็นไปได้ยากมากกว่างานสเกลเล็ก (เฉพาะที่ไทยนะครับ ถ้าที่เมืองนอกนักออกแบบเมืองเป็นที่ต้องการมาก จะสังเกตได้ว่าตามประเทศที่คนไปท่องเที่ยวต่างๆนั้นมีการวางระบบเมืองและมีการออกแบบเมืองที่ดีมาก มีการวางแผนการพัฒนาเมืองมาตั้งแต่ต้นไม่เหมือนประเทศไทย)

ความคิดที่อยากเห็นงานตัวเองจับต้องได้เริ่มรุกเข้ามาในสมองผมมากขึ้น กอรปกับการที่งานด้านผังเมืองในประเทศไทยค่อนข้างมีน้อยมาก ผมจึงเริ่มหันมาจับงานกร๊าฟฟิกดีไซน์มากขึ้น ทั้งๆที่ไม่ีได้จบมาโดยตรง แต่....

พักแป๊ปนึงครับ เดี๋ยวมาต่อ...

9
Graphic Design, Web Design & IT / Re: รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 09:01:50 AM »
มาต่อครับ

พอจบโปรเจ็คนั้นไปผมก็ต้องว่างงานไปถึง 4 เดือน เนื่องจากหางานด้านวางผังเมืองตามที่ตัวเองถนัดไม่ได้ ก็ทำพอร์ทไปเรื่อย จนไปเจออยู่ที่นึงซึ่งเป็นงานด้านผังเมืองเหมือนกัน ผมจึงตัดสินใจไปทำ(เงินเดือนลดลงไปประมาณ 20% แต่ก็ยอมทำเพราะดีกว่าอยู่เฉยๆ) โดยบริษัทที่2นี้จะแตกต่างจากที่แรกคือ ที่แรกจะเน้นด้านดีไซน์ จะตรงกับหลักสูตรที่ผมเรียนมาชัดเจนและเป็นแนวที่ผมชอบและสนุกกับมัน เพราะได้ออกแบบและดีไซน์ ส่วนที่ใหม่คือจะเน้นด้านวิเคราะห์ เขียน report ทำแผนที่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผมก็ทำได้แต่ในใจก็รู้ตัวว่าจะชอบงานด้านดีไซน์พื้นที่มากกว่า ก็ทำอยู่ที่นี่ได้ปีครึ่งจนจบโปรเจ็คที่รับผิดชอบ ผมก็ออก สาเหตุที่ออกเพราะรู้ตัวว่าตัวเองชอบการทำงานที่ได้ออกแบบ ได้ดีไซน์มากกว่า

เดี๋ยวมาต่อครับ

10
Graphic Design, Web Design & IT / รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 08:51:52 AM »
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ

ผมมีเรื่องมาปรึกษาเกี่ยวกับการผันตัวเองมาทำงานด้าน graphic design ครับ จะขอเริ่มจากการเล่า background คร่าวๆนะครับ

ผมจบการศึกษาคณะสถาปัตย์สาขาการวางผังเมืองเมื่อปี 52 โดยหลังจากจบนั้นหางานนานมากเนื่องจากว่า งานด้านผังเมืองในไทยนั้นค่อนข้างมีน้อยถึงไม่มีเลย และผมเป็นรุ่นแรก หลักสูตรหลายๆอย่างก็ยังไม่นิ่ง ทำให้บางวิชาไม่ได้เรียน และไม่มีรุ่นพี่ให้ปรึกษาด้านการทำงานเท่าไหร่

หลังจากจบประมาณ 4 เดือนผมก็ได้งานที่นึงซึ่งตรงกับที่เรียนมาเลยครับคือด้านผังเมืองซึ่งตอนนั้นเค้าต้องการคนพอดีและติดต่อไปที่อาจารย์ผม ผมเลยได้ทำ แต่เป็นสัญาจ้างแค่ 6 เดือนเป็นโปรเจ็คๆนึง (งานผังเมืองส่วนใหญ่จะกินเวลานานมากครับ 6-24 เดือนเป็นส่วนใหญ่) ก็ทำได้ดีโดยไม่ติดขัดอะไร หลังจากจบโปรเจ็คไป

เดี๋ยวมาต่อครับ....

หน้า: [1]

©HardcoreGraphic.com All rights reserved