HardcoreGraphic

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - remotecontrol

หน้า: [1]
1
งาน 4 สี จำนวน 6 หน้า ระยะเวลาทำประมาณอาทิตย์นึง หลังจากได้ข้อมูลครับ

2
Graphic Design, Web Design & IT / ขอคำปรึกษาครับเรื่อง contract
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2012, 10:36:29 AM »
ผมได้รับการจ้างวานจากบริษัทนำเข้าเสื้อผ้าแห่งนึง ให้ออกแบบอีเว้น กึ่งๆ event creative designer โดยหน้าที่ของผมคือ คิดตีมงาน คิดกิจกรรม วางแปลน ทำเลย์เอ้าท์ ทำภาพ 3D คร่าวๆ และคุมงานในขั้นตอนสร้างงานให้เป็นไปตามแผน และผมได้ระบุสิ่งเหล่านี้ลงไปในสัญญา ซึ่งผมเป็นคนทำเอง (contract) โดยค่าจ้างตกลงกันทั้งสองฝ่ายได้เรียบร้อย แบ่งจ่ายเป็น 5 งวด เริ่มทำสัญญาตั้งแต่เดือนธันวาคม มีการเซ็นเอกสารเรียบร้อย

ซึ่งผมก็ดำเนินการมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เซ็นสัญญาเสร็จ(ธันวาคม) ณ จนถึงปัจจุบัน (กุมภาพันธ์) ทางเจ้าของงานก็จ่ายเงินมาให้ผมแล้ว 3 งวด คือตั้งแต่ขั้น creative งานจนถึงทำ 3D เบื้องต้น ซึ่งมีจ่ายช้าไปบ้าง 2-3 วัน แต่ผมไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะก็ถือว่ายังจ่ายตรง จ่ายครบ ส่วนอีก 2 งวดที่เหลือนั้น ตามสัญญาจะจ่ายตอนเสร็จงาน 3D ภาพรวมทั้งหมด และงวดสุดท้ายจ่ายตอนสร้างงานเสร็จ (ลืมบอกไปว่าเป็นอีเว้นสั้นๆ วันเดียวจบ งานเริ่มประมาณ ปลายมีนาคม 2012 ตามที่ระบุในสัญญา)

ทีนี้มามีปัญหาตรงที่ หลังจากผมได้เงินงวดที่ 3 มา นั้น ทางเจ้าของงานได้คุยกับผมว่า ต้องมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงาน เนื่องจากที่ที่ระบุไว้ตอนแรก ตกลงเรื่องค่าเช่าไม่ได้ จึงต้องทำการย้าย location และปัจจุบันยังหา location ใหม่ไม่ได้ และยังเลื่อนวันจัดงานไปเป็นปลายเดือนพฤษภาคม (แต่ในสัญญานั้นจบงานที่ปลายเดือนมีนาคม)

ผมอยากทราบว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นควรทำอย่างไรดีครับ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแผนไปจากสัฅญญาที่เซ็นไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งผมคิดว่าการเปลี่ยน location ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเท่าไหร่ จริงๆก็เป็นอยู่ แต่ผมที่ว่าผมซื้อใจลูกค้า สามารถทำให้ได้ และคิดว่าตีมงาน การวางเลย์เอา้ท์ และกิจกรรมงานทุกอย่งคงเหมือนเดิม (คุยกันแล้ว) แค่ย้ายไปจัดอีกที่นึงเฉยๆ แต่ในปัจจุบัน ณ ตอนนี้ เจ้าของยังหาที่ใหม่ไม่ได้ ทำให้งาน pause ไว้ และไม่สามารถรับเงินในงวดที่ 4 ได้ ส่วนงวดที่ 5 จากเดิมที่จะได้ตอนก่อสร้างเสร็จปลายเดือนมีนา ก็เลื่อนไปเป็นปลายเดือนพฤษภา ซึ่งผิดจากสัญญาที่ระบุไว้ตอนแรก (สัญญาระบุไว้ว่ารับเงินงวดสุดท้ายเมื่อมีกาีรก่อสร้างแล้วเสร็จ)

อยากปรึกษาครับว่าผมควรแก้ไขสถานการณ์อย่างไรดี ปัจจุบันเจ้าของงานไปต่างประเทศเป็นช่วงๆ การติดต่อจึงค่อนข้างมีปัญหา

3
Graphic Design, Web Design & IT / รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 08:51:52 AM »
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ

ผมมีเรื่องมาปรึกษาเกี่ยวกับการผันตัวเองมาทำงานด้าน graphic design ครับ จะขอเริ่มจากการเล่า background คร่าวๆนะครับ

ผมจบการศึกษาคณะสถาปัตย์สาขาการวางผังเมืองเมื่อปี 52 โดยหลังจากจบนั้นหางานนานมากเนื่องจากว่า งานด้านผังเมืองในไทยนั้นค่อนข้างมีน้อยถึงไม่มีเลย และผมเป็นรุ่นแรก หลักสูตรหลายๆอย่างก็ยังไม่นิ่ง ทำให้บางวิชาไม่ได้เรียน และไม่มีรุ่นพี่ให้ปรึกษาด้านการทำงานเท่าไหร่

หลังจากจบประมาณ 4 เดือนผมก็ได้งานที่นึงซึ่งตรงกับที่เรียนมาเลยครับคือด้านผังเมืองซึ่งตอนนั้นเค้าต้องการคนพอดีและติดต่อไปที่อาจารย์ผม ผมเลยได้ทำ แต่เป็นสัญาจ้างแค่ 6 เดือนเป็นโปรเจ็คๆนึง (งานผังเมืองส่วนใหญ่จะกินเวลานานมากครับ 6-24 เดือนเป็นส่วนใหญ่) ก็ทำได้ดีโดยไม่ติดขัดอะไร หลังจากจบโปรเจ็คไป

เดี๋ยวมาต่อครับ....

หน้า: [1]

©HardcoreGraphic.com All rights reserved