Graphic Design Community HardcoreGraphic

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - remotecontrol

หน้า: [1]
1
งาน 4 สี จำนวน 6 หน้า ระยะเวลาทำประมาณอาทิตย์นึง หลังจากได้ข้อมูลครับ

2
Graphic Design, Web Design & IT / ขอคำปรึกษาครับเรื่อง contract
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2012, 10:36:29 AM »
ผมได้รับการจ้างวานจากบริษัทนำเข้าเสื้อผ้าแห่งนึง ให้ออกแบบอีเว้น กึ่งๆ event creative designer โดยหน้าที่ของผมคือ คิดตีมงาน คิดกิจกรรม วางแปลน ทำเลย์เอ้าท์ ทำภาพ 3D คร่าวๆ และคุมงานในขั้นตอนสร้างงานให้เป็นไปตามแผน และผมได้ระบุสิ่งเหล่านี้ลงไปในสัญญา ซึ่งผมเป็นคนทำเอง (contract) โดยค่าจ้างตกลงกันทั้งสองฝ่ายได้เรียบร้อย แบ่งจ่ายเป็น 5 งวด เริ่มทำสัญญาตั้งแต่เดือนธันวาคม มีการเซ็นเอกสารเรียบร้อย

ซึ่งผมก็ดำเนินการมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เซ็นสัญญาเสร็จ(ธันวาคม) ณ จนถึงปัจจุบัน (กุมภาพันธ์) ทางเจ้าของงานก็จ่ายเงินมาให้ผมแล้ว 3 งวด คือตั้งแต่ขั้น creative งานจนถึงทำ 3D เบื้องต้น ซึ่งมีจ่ายช้าไปบ้าง 2-3 วัน แต่ผมไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะก็ถือว่ายังจ่ายตรง จ่ายครบ ส่วนอีก 2 งวดที่เหลือนั้น ตามสัญญาจะจ่ายตอนเสร็จงาน 3D ภาพรวมทั้งหมด และงวดสุดท้ายจ่ายตอนสร้างงานเสร็จ (ลืมบอกไปว่าเป็นอีเว้นสั้นๆ วันเดียวจบ งานเริ่มประมาณ ปลายมีนาคม 2012 ตามที่ระบุในสัญญา)

ทีนี้มามีปัญหาตรงที่ หลังจากผมได้เงินงวดที่ 3 มา นั้น ทางเจ้าของงานได้คุยกับผมว่า ต้องมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงาน เนื่องจากที่ที่ระบุไว้ตอนแรก ตกลงเรื่องค่าเช่าไม่ได้ จึงต้องทำการย้าย location และปัจจุบันยังหา location ใหม่ไม่ได้ และยังเลื่อนวันจัดงานไปเป็นปลายเดือนพฤษภาคม (แต่ในสัญญานั้นจบงานที่ปลายเดือนมีนาคม)

ผมอยากทราบว่าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นควรทำอย่างไรดีครับ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแผนไปจากสัฅญญาที่เซ็นไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งผมคิดว่าการเปลี่ยน location ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเท่าไหร่ จริงๆก็เป็นอยู่ แต่ผมที่ว่าผมซื้อใจลูกค้า สามารถทำให้ได้ และคิดว่าตีมงาน การวางเลย์เอา้ท์ และกิจกรรมงานทุกอย่งคงเหมือนเดิม (คุยกันแล้ว) แค่ย้ายไปจัดอีกที่นึงเฉยๆ แต่ในปัจจุบัน ณ ตอนนี้ เจ้าของยังหาที่ใหม่ไม่ได้ ทำให้งาน pause ไว้ และไม่สามารถรับเงินในงวดที่ 4 ได้ ส่วนงวดที่ 5 จากเดิมที่จะได้ตอนก่อสร้างเสร็จปลายเดือนมีนา ก็เลื่อนไปเป็นปลายเดือนพฤษภา ซึ่งผิดจากสัญญาที่ระบุไว้ตอนแรก (สัญญาระบุไว้ว่ารับเงินงวดสุดท้ายเมื่อมีกาีรก่อสร้างแล้วเสร็จ)

อยากปรึกษาครับว่าผมควรแก้ไขสถานการณ์อย่างไรดี ปัจจุบันเจ้าของงานไปต่างประเทศเป็นช่วงๆ การติดต่อจึงค่อนข้างมีปัญหา

3
Graphic Design, Web Design & IT / รบกวนปรึกษาและขอคำนะนำครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 08:51:52 AM »
สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ

ผมมีเรื่องมาปรึกษาเกี่ยวกับการผันตัวเองมาทำงานด้าน graphic design ครับ จะขอเริ่มจากการเล่า background คร่าวๆนะครับ

ผมจบการศึกษาคณะสถาปัตย์สาขาการวางผังเมืองเมื่อปี 52 โดยหลังจากจบนั้นหางานนานมากเนื่องจากว่า งานด้านผังเมืองในไทยนั้นค่อนข้างมีน้อยถึงไม่มีเลย และผมเป็นรุ่นแรก หลักสูตรหลายๆอย่างก็ยังไม่นิ่ง ทำให้บางวิชาไม่ได้เรียน และไม่มีรุ่นพี่ให้ปรึกษาด้านการทำงานเท่าไหร่

หลังจากจบประมาณ 4 เดือนผมก็ได้งานที่นึงซึ่งตรงกับที่เรียนมาเลยครับคือด้านผังเมืองซึ่งตอนนั้นเค้าต้องการคนพอดีและติดต่อไปที่อาจารย์ผม ผมเลยได้ทำ แต่เป็นสัญาจ้างแค่ 6 เดือนเป็นโปรเจ็คๆนึง (งานผังเมืองส่วนใหญ่จะกินเวลานานมากครับ 6-24 เดือนเป็นส่วนใหญ่) ก็ทำได้ดีโดยไม่ติดขัดอะไร หลังจากจบโปรเจ็คไป

เดี๋ยวมาต่อครับ....

หน้า: [1]

©HardcoreGraphic.com All rights reserved