Graphic Design Community HardcoreGraphic

ผู้เขียน หัวข้อ: แก้ปัญหาเรื่องสีด้วย photoshop  (อ่าน 4074 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ รปภ.

 • Administrator
 • Level 12
 • *****
 • กระทู้: 1230
 • Like 39
 • เพศ: ชาย
 • หาเลวที่ตัวเรา ไม่ต้องหาเลวที่คนอื่น
  • ดูรายละเอียด
  • HardcoreGraphic
แก้ปัญหาเรื่องสีด้วย photoshop
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2014, 04:32:00 PM »
หลังจากครั้งที่แล้วบอก เทคนิคการใช้สแกนเนอร์ เล็กๆ น้อยๆ และฟังก์ชั่นต่างๆ กันไปแล้ว คราวนี้มาถึงปัญหากันบ้าง รู้ไหมคะว่ามีสีอยู่สีหนึ่งที่ถ้าใช้เป็นสีหลักแล้ว สแกนออกมามักจะเพี๊ยนอยู่เสมอนั่นก็คือ สีส้ม นั่นเอง นี่เป็นผลงานชิ้นแรกๆ ของจันเลยค่ะ ตอนนั้นตั้งใจว่าจะวาดท้องฟ้าแบบพระอาทิตย์ตก ลงสีด้วยสีส้มเป็นโทนหลัก


ภาพจากกล้องถ่ายรูป ภาพจริงก็คล้ายๆ แบบนี้ออกมาก็โอเคอยู่นะ


แต่สแกนออกมา ปิด Autotone สีแดงมาก ฟ้าสีเลือดเหรอเนี่ย


เปิด Autotone ก็สว่างเกินไป

ตั้งแต่วาดรูปมา สีส้มเป็นสีที่สแกนยากที่สุดเลยค่ะ อย่างที่เห็นว่าสแกนออกมาแล้วจะเพี๊ยนเยอะ เวลาเอาไปพิมพ์ก็สวยยาก ดำไปบ้าง แดงไปบ้าง เวลาทำโฆษณา ถ้าเป็นไปได้ก็จะพยายามเลี่ยงสีนี้ เวลาวาดรูปก็เหมือนกัน พยายามไม่ใช้สีนี้เป็นสีหลักค่ะ แต่ปัญหาเกิดแล้ว ยังไงก็ต้องแก้ มาลองแก้สีกันดีกว่า ฟังก์ชั่นแก้สีใน photoshop มีอยู่หลายอย่าง แน่ล่ะ เพราะหน้าที่สำคัญของโฟโต้ชอปคือเรื่องนี้ค่ะ
จะใช้การแก้ทั้งรูปก็ยากอยู่ค่ะ ลดสีแดง ก็กลายเป็นต้องมาปรับสีฟ้าอีก (Image > Adjustments > Levels…)เพราะรูปนี้มีปัญหาเฉพาะสีส้ม สีเดียว (ก็มันมีแต่สีส้มนี่นะ) แต่ตรงถนนสีเทานั้นยังพอรับได้ เราจะใช้วิธีการแทนที่สี หรือ Replace Color ค่ะ (Image > Adjustments > Replace Color) วิธีนี้คือดูดสีจุดที่เราต้องการปรับสี แล้วเลื่อนปรับ Hue , Saturation และ Lighrness ค่ะ จุดที่มีสีที่เราดูดแทรกอยู่ก็จะเปลี่ยนเป็นสีที่เราต้องการ ลองดูภาพขวาค่ะ ส่วนที่โปรแกรมจะเปลี่ยนให้เราคือส่วนสีฟ้านั่นล่ะลองปรับดู ภาพซ้ายสุดคือปรับแล้วค่ะ สวยงามทีเดียว จะเปลี่ยนสี ปรับความสด หรือ ความมืดสว่างก็ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นสีเท่านั้นนะคะ อย่างสีเทาบนพื้นถนน สงสัยเพราะมันเป็นสีกลางมั้ง ปรับแล้วไปทั้งภาพเลย


ภาพเน่าชิ้นที่สองของจันคือภาพนี้ค่ะเคยอัพลงเฟสบุคไปแล้ว ก็มีหลายคนให้กำลังใจแบบว่า ไม่เห็นจะเน่าตรงไหนเลย 55+ (ขอบคุณมากค่ะ ทำตาปิ้งๆ)
ท้องฟ้าออกมามีสีเขียวปน สีเขียวพื้นหญ้าก็แปร่งๆ ดูเปื้อนๆ (คือจริงๆ ตั้งใจจะทำเงาอ่ะ แต่มันไม่เวิร์ค) เรามาลองแก้กันค่ะ รูปนี้จะดูดสีก็ยากอยู่เพราะสีเป็นสีผสม ไม่ค่อยเท่ากัน ดังนั้นลองมาใช้เครื่องมือนี้กันนะSelective Color (Image > Adjustments > Selective Color) นั่นเองค่ะ หลักการคือเราเลือกสีที่เราจะแก้ มีสีเหลือง สีเขียว สีแดง สีฟ้า สีน้ำเงิน ฯลฯ (ในCS6 จะมีสีให้เลือกเยอะมากๆ) จากนั้นเพิ่มหรือลดสี CMYK ฟ้า บานเย็น เหลือง ดำ ที่แทรกอยู่ในสีที่เราเลือกค่ะ

ขั้นแรกแก้ท้องฟ้าก่อน อยากให้ท้องฟ้าไม่มีสีเขียวปน ก็ลดสีฟ้าที่อยู่ในสีเหลืองลง ก็จะได้ตามภาพซ้ายค่ะ ความเขียวลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดเลย หลังจากนั้นเลือกสีเขียวแล้วเพิ่มสีฟ้า สีเขียวก็จะสดขึ้น ไม่ออกเหลืองๆ เหมือนต้นฉบับนั่นเองค่ะ

คำสั่งที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์และไม่ค่อยมีใครเอามาเล่าสู่กันฟังก็คงมีเท่านี้


เนื้อหามีการดัดแปลงและที่มาจาก nuchun.com

*สมาชิกที่ไม่ได้ Login และโพสท์กระทู้ในบอร์ดประมาณ 2 ปี+ อาจถูกลบออกจากการเป็นสมาชิก ท่านจะต้องสมัครใหม่

*ไฟล์ลิขสิทธิ์ 150+ Vintage Logos และ Photo Mock-Ups ราคา 16 เหรียญ

 

©HardcoreGraphic.com All rights reserved