Graphic Design Community HardcoreGraphic

ผู้เขียน หัวข้อ: หาซอฟแวร์แทน Adobe Illustrator  (อ่าน 2282 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ รปภ.

 • Administrator
 • Level 12
 • *****
 • กระทู้: 1230
 • Like 39
 • เพศ: ชาย
 • หาเลวที่ตัวเรา ไม่ต้องหาเลวที่คนอื่น
  • ดูรายละเอียด
  • HardcoreGraphic
หาซอฟแวร์แทน Adobe Illustrator
« เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2016, 05:08:26 PM »
Adobe Illustrator เป็นซอฟแวร์ออกแบบงาน Vector ที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และยังสามารถใช้ออกแบบ Artwork สื่อต่าง ๆ ได้ แต่เนื่องจากตัวซอฟแวร์ปัจจุบันจะมีค่าบริการสำหรับสมาชิกอยู่ที่เดือนละ 600 บาท (สมาชิกประเภทส่วนบุคคล) ทำให้ภายใน 1 ปี คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะ Illustrator CC ทั้งสิ้น 7,200 บาท โดยจ่ายเป็นรายเดือนนะครับ


Adobe Illustrator CC 2015

ทีนี้บางคนอาจจะหาทางเลือกอื่นที่จ่ายไม่มาก แต่ยังสามารถทำงานได้ การหาซอฟแวร์มาแทน Adobe Illustrator เพื่อประหยัดเงินค่าสมาชิก Adobe Single App Plan เท่าที่ผมสำรวจมา เอาแบบพอถูไถได้ จะมีหลายตัว อาทิ..

Affinity Designer (ราคา USD49.99 ประมาณพันกว่าบาท) และ DrawPlus X8 (ราคา £75.05 ประมาณสามพันกว่าบาท) ทั้งคู่มาจากค่าย Serif โดย Affinity Designer ปัจจุบันจะรองรับเฉพาะระบบฝั่ง Mac และทางทีมงานกำลังพัฒนาเวอร์ชั่น Windows อยู่ ส่วน DrawPlus จะมีเฉพาะเวอร์ชั่น Windows


Affinity Designer


DrawPlus X8

ในแง่ความสดใหม่และฟังก์ชั่นการใช้งาน Affinity Designer จะดูมีภาษีมากกว่า ซึ่งหากใครมีเครื่อง Mac สามารถใช้ตัวนี้แทนได้เลย ส่วนผู้ใช้ฝั่ง Windows ถ้าไม่รีบก็อาจจะรอเวอร์ชั่นของ Windows วางจำหน่ายเสียก่อน แต่ถ้ารีบใช้งานก็อาจจะใช้ DrawPlus X8 แทน ทั้งนี้ Serif ยังมี DrawPlus รุ่น Starter มาให้โหลดใช้ฟรีอีกด้วย เพียงแต่จะตัดฟังก์ชั่นการใช้งานหลาย ๆ อย่างออกไป ส่วนในเรื่องการเรียนรู้วิธีใช้งาน แน่นอนว่าคงไม่เหมือน Adobe Illustrator เป๊ะ ๆ 100% เนื่องจากคนละค่ายกัน ดังนั้นเราจึงต้องทำการเรียนรู้วิธีการใช้งานของเครื่องมือเสียก่อน ซึ่งทาง Serif ก็มี Tutorial วิธีใช้เครื่องมือต่าง ๆ มาให้ศึกษากันพอสมควร

Autodesk Graphic เดิมทีชื่อ iDraw รองรับเฉพาะเวอร์ชั่น Mac, iPad, iPad Pro, iPhone สามารถสร้างงาน Vector หรือออกแบบ Interface ต่าง ๆ ได้เช่นกัน ราคา USD29.99 (ประมาณพันนิด ๆ บาท)

ปิดท้ายด้วย CorelDraw ก็เป็นอีกซอฟแวร์หนึ่งที่ใช้สร้างออกแบบงาน Vector เหมือนกัน รวมถึงใช้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ได้ด้วย แต่ราคาจะกระโดดไปหน่อย CorelDraw Graphic Suite X8 ราคา USD669 (ประมาณสองหมื่นกว่าบาท)


CorelDraw Graphic Suite X8

ซึ่งทั้งหมดหากมีเวอร์ชั่นทดลองใช้งาน (Trial) ให้ลองโหลดมาทดสอบเสียก่อน หากพอใจหรือถนัดค่อยซื้อมาใช้งานครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม
Affinity Designer https://affinity.serif.com/en-us/designer/
DrawPlus http://www.serif.com/drawplus/
Adobe Illustrator http://www.adobe.com/products/illustrator.html
Autodesk Graphic https://graphic.com/mac/
CorelDraw http://www.coreldraw.com/rw/

#illustrator alternative


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 25, 2016, 09:43:44 AM โดย รปภ. »
*สมาชิกที่ไม่ได้ Login และโพสท์กระทู้ในบอร์ดประมาณ 2 ปี+ อาจถูกลบออกจากการเป็นสมาชิก ท่านจะต้องสมัครใหม่

*ไฟล์ลิขสิทธิ์ 150+ Vintage Logos และ Photo Mock-Ups ราคา 16 เหรียญ

 

©HardcoreGraphic.com All rights reserved